Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO

Rate this post

Có nhiều tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại dầu thủy lực, tuy nhiên, cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO của Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa quốc tế được coi là đáng tin cậy và hợp lý nhất. Đây là cách tiếp cận giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về chất lượng của sản phẩm, đặt mức độ quan trọng cao nhất cho sự đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. 

I. Dầu thủy lực

Dầu thủy lực là một loại dầu nhớt chuyên dụng được sử dụng cho các hệ thống thủy lực, được pha chế bằng công nghệ độc đáo kết hợp dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia đa năng để truyền tải năng lượng, bôi trơn giảm ma sát cho các bộ phận chuyển động. Khi sử dụng dầu thủy lực, người tiêu dùng cần xem xét các yếu tố như thời tiết ở nơi thiết bị được sử dụng, điều kiện sử dụng của bộ phận thủy lực trong hệ thống truyền động và độ nhớt của dầu thủy lực để đảm bảo hiệu suất bôi trơn, làm mát, chống ăn mòn và chống rỉ sét cho máy móc.

Nhiều máy móc công nghiệp hoạt động dựa trên hệ thống thủy lực, một hệ thống sử dụng chất lỏng để truyền áp lực. Thông thường, dầu bôi trơn và đôi khi nước được sử dụng để truyền áp suất. Dầu bôi trơn không chỉ truyền áp suất và điều khiển dòng chảy mà còn giảm ma sát, mài mòn của các bộ phận chuyển động và bảo vệ bề mặt kim loại khỏi rỉ sét.

Dầu thủy lực chủ yếu bao gồm dầu khoáng được bổ sung phụ gia để đạt các tiêu chuẩn cụ thể. Dầu thủy lực chống mài mòn chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 80% trong thị trường, trong khi nhu cầu cho dầu chống cháy chỉ chiếm khoảng 5%. Dầu chống cháy được phân loại thành dầu nền nước, nhũ tương nước trong dầu, glycol và phosphate ester.

II. Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO

Theo tiêu chuẩn ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế), dầu thủy lực được phân loại theo độ nhớt vào các nhóm chính. Tùy thuộc vào tính chất, nguồn gốc và mục đích sử dụng, tổ chức này phân thành ba nhóm cơ bản. Trước khi xem xét các nhóm này, hãy xem cách phân loại dầu thủy lực theo độ nhớt.

1. Phân loại dầu thủy lực theo độ nhớt

Dầu thủy lực thường được phân loại dựa trên độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO. Phân loại này căn cứ vào độ nhớt động học ở 40°C. Để xác định độ nhớt, dầu thủy lực được đặt trong một nhớt kế và ổn định nhiệt độ ở 40°C. Sau đó, thời gian chảy của dầu qua một mao quản với diện tích cắt cố định được đo lại. Kết quả này được nhân với hằng số của nhớt kế để thu được độ nhớt động học, được đo bằng đơn vị mm2/s. Tùy thuộc vào cấp độ hoạt động và yêu cầu của máy móc, bạn có thể lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp.

Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO
Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO

2. Dầu thủy lực gốc khoáng

Dầu thủy lực gốc khoáng là một sản phẩm được pha chế từ dầu gốc khoáng và các phụ gia. Có ba loại chính của dầu thủy lực gốc khoáng là HH, HL và HM, mỗi loại có các đặc điểm và ứng dụng riêng biệt.

Dầu thủy lực HH được chế từ dầu gốc khoáng tinh chế mà không chứa bất kỳ phụ gia nào và có độ nhớt theo tiêu chuẩn nhất định như 22, 32, 46… Dầu này có chức năng chính là truyền năng lượng trong hệ thống, tuy nhiên, ít có tính chất bôi trơn và không chịu được nhiệt độ cao. Nó thường được sử dụng trong các thiết bị có áp suất thấp như kích bơm thủy lực và máy bơm.

Dầu thủy lực HL cũng được chế từ dầu gốc khoáng nhưng bổ sung phụ gia chống oxy hóa để bảo vệ hệ thống khỏi sự ô nhiễm của hóa chất và nước. Loại dầu này thường được áp dụng trong các ứng dụng máy bơm piston.

Dầu thủy lực HM là phiên bản cao cấp hơn của dầu thủy lực HL, ngoài phụ gia chống oxi hóa, nó còn có thêm phụ gia chống tạo nhũ và phụ gia chống cực áp EP. Loại dầu này thường được sử dụng trong các hệ thống thủy lực áp suất cao.

Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO
Cách phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO

Dựa vào phân loại và thành phần của dầu thủy lực, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp cho thiết bị của mình. Nếu thiết bị hoạt động ở áp suất thấp, bạn có thể sử dụng dầu thủy lực HH. Đối với máy bơm piston, dầu thủy lực HL có thể là lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu hệ thống của bạn hoạt động ở áp suất cao, dầu thủy lực HM có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Hồng Dương, chuyên gia về dầu nhớt. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm dầu thủy lực công nghiệp – Shell Tellus của chúng tôi. Khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ được bảo hiểm cho máy móc trong trường hợp có sự cố từ dầu của chúng tôi, cam kết thu hồi hàng nếu dầu không đúng như miêu tả và được ưu đãi về giá từ nhà máy.

Hãy đến với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HỒNG DƯƠNG, chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp, bao gồm dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt kim loại, dầu truyền nhiệt, dầu bánh răng, dầu chống gỉ và nhiều loại dầu công nghiệp khác. 

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp nhé.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HỒNG DƯƠNG

NHÀ PHÂN PHỐI CHIẾN LƯỢC DẦU NHỚT SHELL

Địa chỉ giao dịch: P105 Nhà C3 Làng Quốc Tế Thăng Long, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3767 0539   Fax: (024) 3767 3827

Hotline: 0914938635

Email: thutrang@hongduong.com.vn

Website: hongduong.com.vn

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948