Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, thị trường dầu nhớt có sự đa dạng của các loại dầu tuần hoàn từ các hãng dầu nổi tiếng trên toàn thế giới. Những loại dầu này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hoạt động của hệ thống bánh răng và các thiết bị máy móc. Vậy bạn có biết dầu tuần hoàn là gì và cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp chưa? Cùng Hồng Dương khám phá những thông tin đó ngay trong bài viết dưới đây.

I. Khám phá về dầu tuần hoàn

Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp
Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp

Dầu tuần hoàn là loại dầu nhờn được đặc biệt thiết kế để sử dụng trong các hệ thống bôi trơn trung tâm trong ngành công nghiệp, nhằm mục đích bôi trơn các bánh răng và ổ đỡ.

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của quá trình bôi trơn, dầu tuần hoàn có thể được sản xuất từ dầu gốc khoáng không chứa phụ gia, hoặc được gia công với các phụ gia như chất chống rỉ/chống ô-xi hóa (R&O) và thậm chí có thêm các phụ gia chống mài mòn (AW). 

Đặc biệt, trong những ứng dụng đòi hỏi hoạt động ở nhiệt độ cao và chu kỳ thay dầu kéo dài, dầu tuần hoàn thường được sản xuất từ các loại dầu tổng hợp như PAO (polyalphaolefins) hay PAG (polyalkylene glycols), kết hợp với các hệ phụ gia phù hợp.

II. Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp

Trong quá trình hoạt động, dầu tuần hoàn phải đối mặt với nhiều điều kiện vận hành khác nhau như biến đổi nhiệt độ, áp suất, tốc độ và môi trường bị ô nhiễm. Vì vậy, để bảo vệ tuổi thọ của dầu và đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị máy móc, chúng ta cần biết  cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp. 

Nên chọn dầu có tính năng chống mài mòn, chống ăn mòn, khả năng tách nước và khí, cùng khả năng chống đóng cặn và ô nhiễm. Bên cạnh đó, dầu tuần hoàn phải có khả năng tương thích hoàn hảo với các vật liệu trong hệ thống, bao gồm kim loại, ống và phốt dầu.

Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp
Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp

Và cách chọn dầu tuần hoàn phù hợp nhất là phải dựa vào những tiêu chí cụ thể sau:

1. Độ nhớt của dầu tuần hoàn

Độ nhớt của dầu tuần hoàn đóng vai trò then chốt và có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của hệ thống, phản ánh qua vận tốc, nhiệt độ và tải trọng của thiết bị. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành hệ thống tuần hoàn.

Các hệ thống thiết bị vận hành ở tốc độ cao và tải trọng vừa thường sử dụng dầu có độ nhớt thấp như ISO VG 32, 46, 68, 100, 150; trong khi đó, các hệ thống làm việc ở tải trọng cao và nhiệt độ cao thường yêu cầu dầu có độ nhớt cao như ISO VG 220, 320, 460.

Do đó, việc lựa chọn độ nhớt của dầu tuần hoàn nên dựa trên khuyến cáo cụ thể từ nhà sản xuất thiết bị.

2. Tiêu chuẩn kỹ thuật

Đây là tiêu chí quan trọng trong cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp để đảm bảo rằng dầu tuần hoàn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cụ thể từ nhà sản xuất thiết bị, từ đó đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả của máy móc.

Các tiêu chuẩn thường được yêu cầu cho dầu tuần hoàn bao gồm ISO 6743/6 CKB (dầu khoáng, chứa phụ gia chống rỉ và chống ô-xi hóa), ISO 6743/6 CKD (chứa R&O và EP/AW), ISO 67434/4 HL (chứa R&O), DIN 51517 Part 1-C, DIN 51517 Part 2-CL (chứa R&O), DIN 51517 Part 3-CLP (chứa R&O và EP/AW), cùng các tiêu chuẩn riêng từ nhà sản xuất thiết bị như Morgan, Danielli cho máy cán thép; Beloit, Carcano cho máy làm giấy và nhiều tiêu chuẩn khác.

III. Dầu tuần hoàn Shell Morlina – sự lựa chọn đáng tin cậy

Shell Morlina là một sản phẩm dầu tuần hoàn cao cấp của Hồng Dương. Sản phẩm được ưa chuộng bởi chất lượng vượt trội và khả năng đáp ứng nhu cầu của các hệ thống tuần hoàn đa dạng.

Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp
Cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp

1. Đặc tính nổi bật của dầu tuần hoàn Shell Morlina

Với tính chất chống gỉ, chống ăn mòn và chống mài mòn tuyệt vời, Shell Morlina bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của hệ thống tuần hoàn, giúp duy trì hoạt động ổn định và hiệu suất cao.

Sản phẩm còn có độ ổn định nhiệt cao cùng tính khử nhựa và khả năng tách khí xuất sắc giúp duy trì hiệu suất bôi trơn tốt và kéo dài tuổi thọ dầu.

2. Tiêu chuẩn kỹ thuật

Shell Morlina tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt như DIN 51517-1 type C, ISO 6743-4-HL, ISO 6743-6 CKB, DIN 51517- 2 CL, cùng các tiêu chuẩn riêng từ nhà sản xuất như Morgan, Danielli, đảm bảo chất lượng và an toàn cho việc sử dụng.

3. Ứng dụng

Sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống tuần hoàn khép kín trong các loại máy cán, máy ép, cũng như các loại ổ lăn, ổ trượt, và hộp số trong ngành công nghiệp.

Ngoài ra, Shell Morlina cũng thích hợp cho các ứng dụng khác như hệ thống bơm chân không, dầu thủy lực và nhiều ứng dụng khác.

Với các đặc tính và tiêu chuẩn kỹ thuật hàng đầu, Shell Morlina là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc bảo vệ và duy trì hệ thống tuần hoàn cho các thiết bị, máy móc.

Trên đây là những chia sẻ về cách lựa chọn dầu tuần hoàn phù hợp và gợi ý về sản phẩm dầu tuần hoàn chất lượng nhất hiện nay. Hy vọng bạn đã có thể chọn được sản phẩm ưng ý cho thiết bị, máy móc của mình. Nếu còn thắc mắc, liên hệ ngay với Hồng Dương để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng.

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948