Dầu cách điện là gì? Phân loại dầu cách điện

5/5 - (1 bình chọn)

Dầu máy biến áp (dầu cách điện) đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm mát và bảo vệ máy biến áp. Áp suất điện và nhiệt độ, cùng với sự ô nhiễm hóa học, có thể gây ra hỏng hóc và giảm tuổi thọ của các thành phần. Vậy dầu cách điện là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về dầu máy biến áp qua bài viết dưới đây.

I. Dầu cách điện là gì? 

Dầu cách điện là gì? Dầu máy biến áp hay còn được gọi là dầu cách điện là một loại dầu đặc biệt có tính chất cách điện vượt trội và ổn định ở nhiệt độ cao. Nó được sử dụng trong các máy biến áp điện, nơi nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng như cách điện, ngăn chặn sự phát ra ánh sáng và tiếng ồn từ sự phóng điện, cũng như làm mát cho máy biến áp.

Dầu máy biến áp cũng được sử dụng để bảo quản lõi và cuộn dây bên trong máy biến áp bằng cách ngâm chúng hoàn toàn trong dầu. Một tính chất quan trọng khác của dầu cách điện là khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của giấy cách điện được làm từ xenlulozo. Dầu máy biến áp hoạt động như một rào cản giữa oxy trong không khí và xenlulozo, từ đó giảm thiểu quá trình oxy hóa. Mức dầu trong máy biến áp thường được đo bằng máy đo mức dầu từ tính (MOG).

Dầu cách nhiệt là gì

II. Phân loại dầu cách điện (dầu máy biến áp) 

Trong máy biến áp, có hai loại dầu máy biến áp chính được sử dụng:

 • Dầu máy biến áp gốc parafin
 • Dầu máy biến áp gốc naphtha

Dầu naphtha thường dễ bị oxy hóa hơn so với dầu parafin, nhưng các sản phẩm của quá trình oxy hóa (còn được gọi là bùn) trong dầu naphtha thường dễ hòa tan hơn bùn từ dầu parafin. Do đó, cặn từ dầu gốc naphtha không kết tủa ở đáy máy biến áp và không làm trở ngại cho sự lưu thông đối lưu của dầu, không ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy biến áp.

Dầu cách nhiệt là gì

Mặc dù dầu parafin có tốc độ oxy hóa thấp hơn so với dầu naphtha, nhưng các sản phẩm oxy hóa (cặn) từ dầu parafin thường không hòa tan và kết tụ ở đáy bể. Lớp cặn này đóng vai trò như một rào cản cho hệ thống làm mát của máy biến áp.

Mặc dù có nhược điểm nhưng dầu parafin vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, như Ấn Độ, do tính sẵn có của nó.

III. Tính chất của dầu máy biến áp

Các đặc tính (hoặc thông số) của dầu máy biến áp bao gồm:

Tính chất điện:

 • Độ bền điện môi
 • Điện trở riêng
 • Hệ số tiêu dẫn điện môi

Tính chất hóa học:

 • Hàm lượng nước
 • Độ chua
 • Hàm lượng bùn

Tính chất vật lý:

 • Sức căng giữa các bề mặt
 • Độ nhớt
 • Điểm chớp cháy
 • Điểm đông đặc

1. Tính chất điện của dầu biến áp

Độ bền điện môi của dầu biến áp:

Độ bền điện môi hay còn gọi là điện áp đánh thủng (BDV), là chỉ số quan trọng đánh giá sức khỏe của dầu máy biến áp. Quá trình đo BDV được thực hiện bằng cách áp dụng điện áp giữa hai điện cực nhúng trong dầu qua một khe hở riêng. Giá trị BDV thấp cho thấy dầu chứa độ ẩm và các chất dẫn điện.

Thử nghiệm BDV thường được thực hiện từ 3 đến 6 lần trên cùng một mẫu dầu để lấy giá trị trung bình. Điện áp đánh thủng an toàn được coi là ít nhất 30KV.

Điện trở cụ thể của dầu máy biến áp:

Điện trở cụ thể đo lường khả năng của dầu làm cách điện khi áp dụng điện áp. Nó được tính bằng đơn vị ohm-cm ở một nhiệt độ cụ thể. Trong quá trình vận hành, dầu máy biến áp phải có điện trở cụ thể cao ở nhiệt độ phòng và ổn định ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong điều kiện tải nặng.

Dầu cách nhiệt là gì

2. Tính chất hóa học của dầu biến áp

Hàm lượng nước trong dầu máy biến áp:

Độ ẩm trong dầu máy biến áp có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với các đặc tính điện cách của dầu. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng cách điện của giấy cách nhiệt trong lõi và cuộn dây của máy biến áp. Giấy có khả năng hút ẩm cao và khi hấp thụ nước từ dầu, nó ảnh hưởng đến tính chất cách nhiệt và tuổi thọ của giấy.

Trong quá trình vận hành máy biến áp, dầu trở nên nóng hơn, làm tăng khả năng hòa tan của nước trong dầu. Giấy sẽ giải phóng nước và làm tăng hàm lượng nước trong dầu. Trong quá trình oxy hóa, axit được tạo ra trong dầu, góp phần tăng khả năng hòa tan của nước trong dầu và làm tăng tốc độ phân hủy dầu.

Tính axit của dầu biến áp:

Tính axit của dầu máy biến áp là một đặc tính gây hại. Khi dầu trở nên có tính axit, nước trong dầu sẽ hòa tan hơn, làm giảm tính cách điện của giấy cách nhiệt. Đồng thời, tính axit cũng kích thích quá trình oxy hóa trong dầu và có thể gây ra sự ăn mòn cho các bề mặt kim loại. 

3. Tính chất vật lý của dầu biến áp

Sức căng giữa các bề mặt của dầu biến áp:

Sức căng giữa các bề mặt giữa dầu và nước là một chỉ số quan trọng để đo lực hấp dẫn giữa chúng. Đây là một cách để xác định sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm và sản phẩm phân rã của dầu. Dầu mới thường có độ căng bề mặt cao, trong khi các chất ô nhiễm có thể làm giảm độ này.

Điểm chớp cháy của dầu biến áp:

Điểm chớp cháy là nhiệt độ mà dầu phát ra đủ hơi để tạo thành hỗn hợp dễ cháy với không khí, tạo ra ánh sáng chớp khi đốt. Điểm chớp cháy cao hơn 1400°C được mong đợi để đảm bảo an toàn trong máy biến áp.

Điểm rót của dầu biến áp:

Điểm rót là nhiệt độ tối thiểu mà dầu bắt đầu chảy trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn. Nó ảnh hưởng đến quá trình làm mát trong máy biến áp.

Độ nhớt của dầu biến áp:

Độ nhớt là khả năng của dầu chống lại dòng chảy. Độ nhớt thấp giúp dầu chảy mượt mà và không gây cản trở đáng kể đối với quá trình làm mát trong máy biến áp. Điều quan trọng là độ nhớt của dầu phải tăng ít khi nhiệt độ giảm, để không gây trở ngại cho dòng chảy của dầu.

Dầu cách nhiệt là gì

IV. Đơn vị phân phối dầu cách điện Shell chính hãng? 

Công ty TNHH Công nghệ Hồng Dương là đại lý phân phối dầu cách điện Shell Diala chính hãng, uy tín và mang đến giá tốt nhất cho khách hàng.

Với nhiều năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực phân phối dầu công nghiệp, Hồng Dương đã khẳng định vị thế là nhà phân phối dầu thủy lực lớn nhất tại khu vực miền Bắc. Luôn đặt uy tín và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HỒNG DƯƠNG

Địa chỉ giao dịch: P105 Nhà C3 Làng Quốc Tế Thăng Long, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3767 0539   Fax: (024) 3767 3827

Hotline: 0914 938 635

Email: nguyenquangtruong@hongduong.com.vn

Website: hongduong.com.vn

Xem thêm: Dầu truyền nhiệt Shell heat transfer Oil S2

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948