Dầu mỡ bôi trơn là gì? Các hãng dầu mỡ bôi trơn phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Dầu mỡ bôi trơn là một khái niệm quan trọng trong ngành công nghiệp và cơ khí. Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực này hoặc chỉ đơn giản là muốn hiểu rõ hơn về dầu mỡ bôi trơn là gì?

Mo boi tron cong nghiep 4

Vai trò của nó trong cuộc sống hàng ngày, thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hồng Dương sẽ trình bày chi tiết từng khía cạnh của dầu mỡ bôi trơn từ khái niệm, công dụng cho đến cách sử dụng và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

I. Dầu mỡ bôi trơn là gì?

Dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn (hoặc được gọi chung là dầu mỡ bôi trơn) là một loại chất lỏng hoặc dạng mỡ được sử dụng để giảm ma sát và bảo vệ các bề mặt tiếp xúc trong các hệ thống máy móc, động cơ.

Ngày nay, dầu mỡ bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực bao gồm cả ngành công nghiệp và vận tải. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai khía cạnh quan trọng của dầu mỡ bôi trơn đó là dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn.

1. Dầu bôi trơn (Dầu nhờn)

Dầu bôi trơn (còn được gọi là dầu nhờn) là một loại dầu được sử dụng để bôi trơn các chi tiết trong hệ thống máy móc, động cơ. Đây là một hỗn hợp gồm dầu gốc và các phụ gia được thêm vào để cải thiện tính chất của dầu nhờn thương phẩm. Phụ gia này giúp tạo ra dầu nhờn phù hợp với các yêu cầu cụ thể và chỉ tiêu kỹ thuật mà dầu gốc ban đầu không thể đáp ứng.

Thành phần cấu tạo của dầu bôi trơn bao gồm dầu khoáng và các chất phụ gia, thường được làm từ các loại dầu như paraffin, isoparaffin và naphthenes. Dầu bôi trơn được phân thành nhiều loại và các nhóm dựa trên độ nhớt của chúng.

Ưu điểm của dầu bôi trơn bao gồm:

 • Giảm ma sát, mài mòn của các bề mặt tiếp xúc.
 • Bảo vệ các chi tiết khỏi ăn mòn và hạt bụi.
 • Làm mát động cơ và máy móc.
 • Đóng kín các bộ phận của máy.
 • Chống gỉ sét và hòa tan các cặn bẩn do ma sát hoặc quá trình đốt nhiên liệu.
Dầu bôi trơn là một loại dầu được sử dụng để bôi trơn các chi tiết trong hệ thống máy móc, động cơ
Dầu bôi trơn là một loại dầu được sử dụng để bôi trơn các chi tiết trong hệ thống máy móc, động cơ

Xem thêm: Hóa chất Methanol là gì? Tính chất hóa học và Ứng dụng

2. Mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn là một loại chất bôi trơn thể đặc nhuyễn, nặng hơn dầu bôi trơn, thường được sử dụng để bôi trơn các bề mặt có kết cấu hở như trục bánh xe, trục láp, khớp, bánh răng và ổ bi. Mỡ bôi trơn cũng có khả năng chống mài mòn, chống oxy hóa, làm kín và bảo vệ các chi tiết trước sự xâm nhập của nước. Tỷ trọng của mỡ bôi trơn thường là 0.99.

Thành phần cấu tạo của mỡ bôi trơn bao gồm dầu khoáng, chất làm đặc và các chất phụ gia khác.

Ưu điểm của mỡ bôi trơn:

 • Dễ sử dụng.
 • Độ bám dính tốt, không bị rơi ra khỏi bề mặt bôi trơn tĩnh.
 • Làm kín tốt hơn so với dầu, bảo vệ khỏi ăn mòn khi máy ngừng hoạt động.
 • Không rò rỉ hoặc vung tóe như dầu.

Nhược điểm của mỡ bôi trơn bao gồm:

 • Khả năng làm mát thấp.
 • Cần lưu ý để tránh nhiễm bẩn trong quá trình lưu trữ.
 • Không thích hợp cho các ổ trục vận tốc cao.

Trong nhiều trường hợp, sự kết hợp giữa dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn được sử dụng để đảm bảo hiệu suất tối ưu và bảo vệ các máy móc và thiết bị trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

II. Lý do cần dùng dầu mỡ bôi trơn là gì?

Trong quá trình hoạt động, máy móc thường phải đối mặt với hiện tượng ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc các phần tiếp xúc với nhau. Ma sát có thể dẫn đến nhiều vấn đề bao gồm tạo nhiệt độ cao, hạn chế chuyển động, gây ra mài mòn, dẫn đến hư hỏng máy móc.

Để giảm ma sát và bảo vệ các bề mặt máy, người ta sử dụng chất bôi trơn. Chất bôi trơn là một loại chất có tính trơn trượt giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại. Hai loại chất bôi trơn phổ biến nhất là dầu nhớt và mỡ.

Dầu nhớt được sử dụng để làm nhờn và bôi trơn các bề mặt ma sát trong các máy móc, thiết bị. Dầu nhớt có khả năng thấm vào các khe hở giữa các bề mặt và tạo ra lớp màng mỏng để giảm ma sát, làm mát và bảo vệ các chi tiết máy.

Mỡ cũng là một loại chất bôi trơn nhưng thể hiện dưới dạng thể đặc nhuyễn. Mỡ được sử dụng để bôi trơn các bề mặt ma sát có kết cấu hở như trục bánh xe, trục láp, khớp, bánh răng và ổ bi. Mỡ có khả năng làm kín khít, bám dính tốt bảo vệ các chi tiết khỏi ăn mòn và xâm nhập của nước.

Chất bôi trơn là một loại chất có tính trơn trượt giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại
Chất bôi trơn là một loại chất có tính trơn trượt giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại

II. Các hãng dầu mỡ bôi trơn phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng sản xuất dầu mỡ bôi trơn uy tín và phổ biến. Dưới đây là danh sách một số hãng dầu mỡ bôi trơn được biết đến rộng rãi:

1. Shell

Shell là một trong những hãng dầu lớn nhất và nổi tiếng trên thế giới, họ cung cấp một loạt sản phẩm dầu mỡ bôi trơn chất lượng cao cho nhiều ngành công nghiệp.

2. Mobil

Mobil là một thương hiệu của ExxonMobil, họ cung cấp các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn dành cho các ứng dụng công nghiệp, vận tải.

3. Castrol

Castrol là một thương hiệu dầu mỡ bôi trơn hàng đầu đặc biệt nổi tiếng trong ngành ô tô và đua xe.

4. Total

Total là một tập đoàn dầu khí và năng lượng lớn có các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn dành cho nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến hàng hải.

dầu mỡ bôi trơn là gì

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về dầu mỡ bôi trơn là gì? Lý do sử dụng và các hãng dầu mỡ bôi trơn phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn tìm kiếm dầu mỡ bôi trơn chất lượng, giá cả tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0913 322 699 này nhé. Hồng Dương cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá cả tốt nhất. Hãy lựa chọn chúng tôi làm đối tác cho những công cụ, máy móc, phương tiện của bạn!

Xem thêm:

Dầu máy may công nghiệp và những điều bạn cần biết

Dầu khoáng tản nhiệt PC, lý do vì sao nó không còn phổ biến?

Facebook Messenger
G

Mr Trương: 0913322699

G

Ms Trang: 0914938635