Dầu nhớt bán tổng hợp là gì? Phân biệt nó với nhớt tổng hợp và nhớt khoảng

5/5 - (2 bình chọn)

Thêm dầu nhớt bán tổng hợp cho xe của bạn là cách đơn giản nhất để bảo vệ động cơ và tăng tuổi thọ của nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại động cơ hiện đại, có khả năng hoạt động ở áp suất và nhiệt độ cao hơn.

dau nhot ban tong hop 1

Chính vì vậy Dầu nhớt bán tổng hợp đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các chủ xe thông minh. Trong bài viết này, Hồng Dương sẽ đi sâu hơn về dầu nhớt bán tổng hợp, tại sao nó quan trọng và phân biệt nó với dầu nhớt khoáng, dầu nhớt tổng hợp. 

I. Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Dầu nhớt bán tổng hợp là một loại dầu nhớt được sản xuất từ quá trình hóa học và công nghệ tinh chế phức tạp. Không giống như dầu nhớt khoáng, dầu nhớt bán tổng hợp không được chiết xuất trực tiếp từ dầu mỏ tự nhiên mà được tạo ra bằng cách kết hợp các dầu gốc tổng hợp và các phụ gia đặc biệt trong quy trình sản xuất.

Dầu nhớt bán tổng hợp thường được tạo ra từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Các phụ gia có thể bổ sung vào quá trình sản xuất để cải thiện tính chất của dầu nhớt như khả năng chống oxi hóa, khả năng chịu nhiệt và khả năng chống tạo cặn.

II. Ưu điểm của dầu nhớt bán tổng hợp cho xe máy

Hiện nay, người tiêu dùng có nhu cầu cao về việc sử dụng dầu nhớt bán tổng hợp cho xe máy. Nó được thúc đẩy bởi một số ưu điểm vượt trội mà dầu nhớt bán tổng hợp mang lại. 

Dầu nhớt bán tổng hợp có đặc điểm về độ nhớt ổn định, đảm bảo việc bôi trơn, khả năng chịu nhiệt tốt, đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành động cơ. Khả năng tản nhiệt hiệu quả của dầu nhớt bán tổng hợp giúp duy trì trạng thái ổn định cho xe trong các tình huống vận hành liên tục như kẹt xe trong đô thị.

Một ưu điểm nữa là giá cả của dầu nhớt bán tổng hợp cho xe tay ga, xe côn tay, xe số không quá cao, điều này giúp người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng hơn. 

Việc thay dầu nhớt bán tổng hợp còn có thể giúp động cơ của bạn trở nên bền bỉ hơn nhờ khả năng làm sạch động cơ, chống oxy hóa và ngăn ngừa rỉ sét.

Sự đa dạng trong cấp độ nhớt bán tổng hợp phù hợp với mọi loại xe và tuân thủ các khuyến nghị từ các nhà sản xuất xe. Như vậy thấy dầu nhớt bán tổng hợp cho xe máy không chỉ giúp gia tăng thời gian sử dụng và tiết kiệm nhiên liệu mà còn có ích cho môi trường.

dau nhot ban tong hop

Xem thêm: Mua dầu biến thế cách điện ở đâu uy tín và chất lượng ?

III. Phân biệt dầu nhớt khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các loại dầu nhớt thường được chia thành ba loại chính: dầu nhớt tổng hợp, dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt khoáng. Mỗi loại dầu nhớt này có những đặc điểm riêng biệt về thành phần và tính chất bôi trơn. Cụ thể như sau:

1. Dầu nhớt khoáng

Dầu nhớt khoáng có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng thường chiếm từ 85-100% khối lượng của sản phẩm dầu nhớt. Đây là dạng dầu được sản xuất từ quá trình chưng cất và tinh chế dầu mỏ tự nhiên.

Loại dầu này có cấu trúc phân tử không đồng nhất bao gồm các hydrocacbon có kích thước, hình dạng và tính chất lý hóa khác nhau. Do đó, dầu nhớt gốc khoáng thường có khả năng bôi trơn không ổn định đặc biệt khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột.

Ngoài ra, dầu nhớt khoáng có thể chứa các tạp chất không tan như paraffin, silicon, đất và không thể loại bỏ chúng hoàn toàn trong quá trình tinh chế. Kết quả, sau một thời gian sử dụng các tạp chất này có thể tạo ra cặn trong động cơ, gây ra sự xuống cấp nhanh hơn cho xe.

Với những nhược điểm kể trên, dầu nhớt gốc khoáng càng ngày càng được ít người lựa chọn. Thay vào đó người tiêu dùng đã chuyển sang các loại loại dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp.

2. Dầu nhớt tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp chứa dầu gốc tổng hợp được sản xuất thông qua quá trình tổng hợp tại nhà máy. Thành phần của nó gồm các phân tử đồng nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cao bao gồm khả năng tăng hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

So với dầu nhớt khoáng, dầu nhớt tổng hợp có chất lượng cao hơn và ổn định hơn nhiều. Nó được biết đến với khả năng bôi trơn tốt, giảm nhiệt độ máy và tuổi thọ sử dụng kéo dài.

Tuy nhiên, dầu nhớt tổng hợp thường có giá thành cao hơn và có khả năng tương thích thấp hơn với các vật liệu kín như gioăng và phốt, do đó không phải loại xe nào cũng phù hợp sử dụng.

Một số thương hiệu dầu nhớt tổng hợp phổ biến trên thị trường Việt Nam bao gồm: Shell, Mobil 1 Gold, Repsol Racing, Castrol Racing 5W-40,…

3. Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp là sự kết hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp theo tỷ lệ nhất định trong đó dầu gốc tổng hợp thường chiếm hơn 10% khối lượng của sản phẩm dầu nhớt.

Ưu điểm của dầu nhớt này là khả năng bôi trơn tốt hơn so với dầu khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Do đó, nhiều đại lý dầu nhớt lựa chọn dầu nhớt bán tổng hợp làm sản phẩm chủ lực.

Các thương hiệu dầu nhớt bán tổng hợp phổ biến trên thị trường bao gồm: Shell, Castrol Power Scooter, Motul 3100 Silver, Top1 ACTION Plus,…

dau nhot ban tong hop 1

Nhớt xe máy chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ và duy trì hiệu suất của động cơ xe máy. Việc lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với loại xe và điều kiện sử dụng là rất quan trọng. Để đặt mua các loại dầu nhớt bán tổng hợp chính hãng Shell, chất lượng tốt nhất, bạn hãy đến Hồng Dương. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng lựa chọn tốt nhất cho động cơ của mình.

Xem thêm:

Khám phá chi tiết về hóa chất Toluen

Hóa chất Methanol là gì? Tính chất hóa học và Ứng dụng

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948