Cách lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp, tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Khi quyết định chọn dầu nhớt động cơ ô tô là một vấn đề quan trọng để đảm bảo chiếc xe của bạn hoạt động một cách trơn tru, không gặp sự cố. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại dầu nhớt xe ô tô, tuy nhiên, việc lựa chọn phụ thuộc vào tình trạng và đặc điểm của xe, loại động cơ, cũng như tuổi thọ của động cơ. Hãy cùng Hồng Dương tìm hiểu chi tiết về dầu nhớt động cơ ô tô, giúp bạn lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với loại xe của mình trong bài viết này nhé.

I. Vai trò quan trọng của dầu nhớt động cơ ô tô

Dầu nhớt hay còn được gọi là dầu nhờn thương phẩm, là một loại dầu được sử dụng để bôi trơn các động cơ. Dầu nhớt động cơ bao gồm hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia. Phụ gia được thêm vào để cung cấp các tính chất phù hợp với yêu cầu cụ thể mà dầu gốc không đáp ứng được.

Chất lượng của dầu nhớt có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hoạt động của động cơ xe ô tô. Dầu nhớt có vai trò quan trọng trong việc chống hao mòn, làm mát động cơ, tăng tuổi thọ, giảm ma sát và đảm bảo hoạt động hiệu quả của xe. Sử dụng một loại dầu nhớt chất lượng sẽ giúp xe hoạt động mượt mà, ổn định và tránh được những hỏng hóc nghiêm trọng. Ngược lại, nếu sử dụng dầu nhớt không phù hợp, có thể gây ra các vấn đề và làm giảm tuổi thọ của xe.

dầu nhớt động cơ ô tô
Cách lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp, tốt nhất

II. Công dụng của dầu nhớt động cơ ô tô

1. Bảo vệ

Màng dầu ngăn cản tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại, bảo vệ chúng khỏi các tác động khi dầu bị “rót” ra khỏi bề mặt kim loại và chống lại quá trình ăn mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim.

2. Làm mát

Dầu nhớt phân tán nhiệt sinh ra từ ma sát và quá trình đốt nhiên liệu, đặc biệt là ở vùng pít-tông, giúp làm mát động cơ.

3. Làm sạch

Dầu nhớt giúp loại bỏ bẩn và cặn từ bên trong các bộ phận của động cơ.

4. Làm kín

Dầu nhớt tạo thành một lớp làm kín giữa xéc măng, pít-tông và thành xy-lanh, giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu sự thâm nhập của chất khí cháy vào các-te.

5. Chứa đựng

Dầu bôi trơn là nơi chứa các chất cặn, giữ chúng lơ lửng trong dầu nhớt để tránh tạo ra các cặn lớn có thể gây tắc nghẽn trong hệ thống lọc nhớt.

dầu nhớt động cơ ô tô
dầu nhớt động cơ ô tô

III. Cách lựa chọn dầu động cơ ô tô phù hợp, tốt nhất cho động cơ

Có nhiều cách để phân loại dầu nhớt như phân loại theo cấp độ nhớt (SAE), theo tính năng của dầu nhớt (API) hoặc theo công dụng mà nhà sản xuất công bố như: dầu đơn cấp, dầu đa cấp, dầu tổng hợp. 

Ngoài ra, còn dầu nhớt động cơ ô tô còn được phân loại dựa trên thương hiệu dầu nhớt như Shell, Castrol, Motul… 

Mức giá và chất lượng của những loại dầu nhớt này cũng khác nhau, khiến cho nhiều tài xế, người sở hữu xe cảm thấy lạc vào “mê cung” khi lựa chọn một sản phẩm phù hợp.

Vì vậy, tốt nhất là nên tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất, các thông tin đó thường được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual). 

Trong trường hợp xe cũ đã qua sử dụng và không có “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng”, thì thông thường trên nắp động cơ hoặc nơi châm dầu bôi trơn khi thay thế thường có ghi cấp độ nhớt (SAE) hoặc cấp tính năng (API) mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Cấp độ nhớt (SAE)

Trên chai dầu nhớt, bạn sẽ thấy các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50, SAE 0W-40… Trong đó, chữ số đứng trước ký tự “W” chỉ khoảng nhiệt mà loại dầu đó có thể giúp động cơ khởi động, nhưng là tính ở nhiệt độ âm. Với khí hậu ôn đới, bạn không cần quan tâm đến thông số này.

Phần số sau ký tự “W” mới là điều quan trọng. Số này càng lớn thì dầu càng đặc, càng nhỏ thì dầu càng loãng. Vì vậy, nếu xe thường xuyên di chuyển trên đường dài, bạn nên chọn loại dầu đặc vì khi máy hoạt động trong khoảng thời gian dài, dầu đặc có thể trở thành dầu loãng phù hợp. Không nên chọn dầu loãng vì có thể gây ra hiện tượng “gào máy”.

Trong trường hợp xe thường xuyên sử dụng trong thành phố, bạn nên chọn loại dầu nhớt loãng để động cơ dễ khởi động lại sau khi tắt máy nhiều lần, chẳng hạn trước đèn đỏ.

dầu nhớt động cơ ô tô
Cách lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp, tốt nhất-dầu nhớt động cơ ô tô

Cấp tính năng (API)

Cấp tính năng API bao gồm 2 chữ cái, bắt đầu với S – viết tắt của Service (động cơ xăng), C – viết tắt của Commercial (động cơ diesel). Chữ cái thứ hai cho thấy tiêu chuẩn chất lượng của dầu nhớt, bắt đầu bởi chữ cái A. Chữ cái thứ hai càng xa chữ A trên bảng chữ cái, dầu nhớt chất lượng càng tốt (SL tốt hơn SA). Một số loại dầu nhớt đáp ứng tiêu chuẩn cho cả động cơ xăng và động cơ diesel và có chỉ số đôi, ví dụ SL/CF.

API là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và động cơ dầu. Các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho dầu động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD… Trong đó, chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL…

Để đáp ứng yêu cầu của các loại xe ô tô hiện nay, các chủ xe nên lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL ; SM hay SN cho động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel.

Lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp

Sau khi đã lựa chọn được độ nhớt phù hợp cho động cơ, bước tiếp theo là chọn loại dầu thích hợp. Có nhiều loại dầu khác nhau được phân loại dựa trên thành phần cấu tạo và chất lượng của chúng.

  • Dầu thông thường: Đây là loại dầu có giá thành rẻ nhất và thường được sử dụng phổ biến tại các đại lý. Dầu thông thường đáp ứng các tiêu chuẩn API và SAE, nhưng có ít phụ gia hơn so với các loại khác. Đây là lựa chọn phù hợp cho việc thay dầu thường xuyên và cho các động cơ đã đi được ít km.
  • Dầu thông thường cao cấp: Được thiết kế đặc biệt cho các xe mới, dầu này thường có ký hiệu “SL” trong biểu tượng API và có sẵn ở độ nhớt thông thường. Nó cung cấp hiệu suất tốt hơn so với dầu thông thường.
  • Dầu tổng hợp hoàn toàn: Loại dầu này phù hợp cho các động cơ công nghệ cao, đã trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cao. Dầu tổng hợp duy trì hiệu suất ổn định ở nhiều điều kiện khác nhau và thường được ưa chuộng trong môi trường vận hành khắc nghiệt.
  • Dầu tổng hợp pha trộn: Kết hợp giữa dầu thông thường cao cấp và dầu tổng hợp, loại dầu này cung cấp bảo vệ tốt hơn đặc biệt khi động cơ phải làm việc ở điều kiện khắc nghiệt.
  • Dầu cho số km hành trình lớn: Được phát triển đặc biệt cho các động cơ đã đi được nhiều km, loại dầu này bổ sung chất phụ gia để tăng cường linh hoạt và bảo vệ cho động cơ, đặc biệt là không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Việc lựa chọn loại dầu phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của xe, điều kiện vận hành và yêu cầu của nhà sản xuất.

dầu nhớt động cơ ô tô
Khi quyết định chọn dầu nhớt động cơ ô tô là một vấn đề quan trọng để đảm bảo chiếc xe của bạn hoạt động một cách trơn tru, không gặp sự cố

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt động cơ chuyên dùng cho xe ô tô mà Hồng Dương vừa cung cấp. Hy vọng sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình tìm kiếm và sử dụng sản phẩm dầu động cơ phù hợp cho xe của mình. Để mua dầu nhớt động cơ ô tô chính hãng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0914 938 635 để được tư vấn và báo giá chi tiết ngay nhé. 

Xem thêm: bảng giá dầu động cơ shell

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948