Các thành phần của khí thiên nhiên mà bạn chưa biết?

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều khí tồn tại trong môi trường xung quanh chúng ta và các thành phần của khí thiên nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống, cân bằng hệ sinh thái trái đất. Trong bài viết này, HỒNG DƯƠNG sẽ chia sẻ về các thành phần chính của khí thiên nhiên và ứng dụng quan trọng của chúng.

thanh phan cua khi thien nhien 4
Các thành phần của khí thiên nhiên mà bạn chưa biết?

I. Khí thiên nhiên chủ yếu tập trung ở đâu?

Khí thiên nhiên thường tập trung trong các vị trí dưới lòng đất. Nguồn gốc của nó liên quan đến quá trình tự nhiên kéo dài hàng triệu năm. Khí thiên nhiên được tạo thành từ các vi sinh vật phù du sống dưới nước, bao gồm động vật nguyên sinh và loại tảo. Khi các sinh vật này qua đời, xác chúng tích tụ dưới đáy đại dương, dần chôn vùi dưới các lớp trầm tích. Theo thời gian, nhiệt độ và áp suất lớn do lớp trầm tích ngày càng chồng chất đã chuyển hóa các chất hữu cơ trong cơ thể các sinh vật phù du thành khí thiên nhiên.

Các mỏ dầu, mỏ khí thiên nhiên lớn được hình thành khi khí thiên nhiên, dầu mỏ lắng đọng vào các lỗ nhỏ trong tầng đá xốp và các khe hở xung quanh. Khí thiên nhiên cũng có thể được tìm thấy trong các lớp than đá, nơi chúng thường nằm trong các khe hở, vết nứt của tầng than.

Khắp nơi trên thế giới, khí thiên nhiên được phát hiện trên tất cả các châu lục lớn trừ Nam Cực. Trữ lượng tổng cộng khí thiên nhiên trên toàn thế giới được ước tính là khoảng 150 tỷ tỷ mét khối. Nga có trữ lượng lớn nhất với khoảng 48 tỷ tỷ mét khối, tiếp theo là Trung Đông với khoảng 50 tỷ tỷ mét khối, trữ lượng còn lại phân bố trên nhiều nơi khác trên châu Mỹ, châu Á và châu Úc.

08. Shell GTL

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dầu công nghiệp tại Hải Phòng 

II. Các thành phần của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là một hỗn hợp khí tự nhiên mà chúng ta tìm thấy trong môi trường xung quanh chúng ta. Các thành phần của khí thiên nhiên bao gồm:

Khí metan (CH4)

Metan là thành phần chính của khí thiên nhiên, thường chiếm từ 70% đến 90% khối lượng của khí tự nhiên. Nó là một khí thường màu, không mùi, có nhiều ứng dụng trong việc sản xuất năng lượng, trong công nghiệp hóa chất.

Khí etan (C2H6)

Etan là một khí màu không mùi với nhiều ứng dụng trong công nghiệp hóa chất và ngành công nghiệp năng lượng.

Khí propan (C3H8)

Propan cũng là một thành phần của khí thiên nhiên, thường được sử dụng trong việc nấu ăn,làm nhiên liệu trong các ứng dụng công nghiệp.

Khí butan (C4H10)

Butan là một khí màu không mùi, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, cũng như làm nhiên liệu trong các thiết bị gia đình, xe cộ.

Khí cacbon đioxit (CO2)

Cacbon đioxit là một khí quan trọng trong quá trình quang hợp của cây cỏ và có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu. Nó thường chiếm một phần nhỏ trong khí thiên nhiên, khoảng 1% đến 3%.

Khí nitơ (N2)

Nitơ là một khí màu không mùi, không phản ứng, chiếm khoảng 1% đến 5% trong khí thiên nhiên. Nó có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, trong việc bảo quản thực phẩm

Khí heli (He)

Heli là một khí không mùi, không cháy, chiếm một phần nhỏ trong khí thiên nhiên. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng làm lạnh và trong các biểu diễn bóng bay.

Khí khí argon (Ar)

Argon là một khí màu không mùi, không phản ứng, chiếm một phần nhỏ trong khí thiên nhiên. Nó thường được sử dụng trong các quá trình hàn, làm lạnh công nghiệp.

Khí hidro (H2)

Hidro là một khí màu không mùi, chiếm một phần rất nhỏ trong khí thiên nhiên. Nó có nhiều ứng dụng trong việc sản xuất năng lượng hay trong công nghiệp hóa chất.

Các thành phần khác có thể tồn tại trong khí thiên nhiên tùy thuộc vào nguồn gốc và vị trí địa lý.

II. Những ứng dụng quan trọng của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên có nhiều ứng dụng quan trọng, đa dạng trong cuộc sống hàng ngày, công nghiệp và năng lượng. 

Nhiên liệu cho ngành thực phẩm

Khí thiên nhiên thường được sử dụng làm nguồn nhiệt đốt lò gas trong các nhà máy chế biến thực phẩm, xưởng sản xuất đồ khô

Ngành công nghiệp

Trong các nhà máy công nghiệp như nhà máy xi măng, lò gạch, lò luyện kim và lò gốm, khí thiên nhiên là nguồn nhiệt đốt cháy quan trọng.

Nhiệt điện

Khí thiên nhiên cung cấp nhiên liệu đốt cháy tạo nhiệt đối với các nhà máy nhiệt điện để sản xuất điện năng.

Ngành hóa dầu

Các chất như propan, etan, butan tạo ra từ khí thiên nhiên được sử dụng trong ngành hóa dầu để sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng như chất dẻo, bột giặt và dược phẩm.

Ngành nông nghiệp

Khí thiên nhiên được sử dụng để tạo thức ăn cho cá, sản xuất thức ăn giàu đạm thông qua quá trình tương tác với vi khuẩn methylococcus capsulatus.

Nhiên liệu tạo khí hidro

Khí thiên nhiên là nguyên liệu quan trọng để sản xuất khí H2, một nguyên liệu chính trong nhiều ngành công nghiệp hoặc làm nhiên liệu cho các động cơ sử dụng khí H2.

Phương tiện giao thông

Khí thiên nhiên cũng được sử dụng làm nhiên liệu đốt cháy cho các loại động cơ sử dụng khí thiên nhiên nén hoặc hóa lỏng.

Khí thiên nhiên không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp và sản xuất mà còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đáp ứng nhu cầu năng lượng, nhiên liệu cho nhiều mục đích khác nhau

Các thành phần của khí thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh cuộc sống hàng ngày, trong các ứng dụng công nghiệp. Việc hiểu, bảo vệ sự cân bằng của các thành phần này là rất quan trọng để bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.

Xem thêm:

Khí tự nhiên là gì và vai trò của khí tự nhiên trong cuộc sống?

Mách bạn 6 cách nhận biết dầu nhớt tốt cực kỳ đơn giản

Facebook Messenger
G

Mr Trương: 0913322699

G

Ms Trang: 0914938635