Cách kiểm tra dầu cách điện máy biến áp

5/5 - (1 bình chọn)

Máy biến áp đóng vai trò quan trọng như một trái tim trong hệ thống điện, với đầu tư lớn và ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng điện của một khu vực. Đảm bảo trạng thái làm việc ổn định của máy biến áp là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, các máy biến áp ở Việt Nam chủ yếu sử dụng dầu làm chất làm mát và cách điện. Dầu cách điện máy biến áp đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ bền cách điện và làm mát các cuộn dây. Tuy nhiên, dầu cách điện máy biến áp có thể dễ dàng biến đổi, tiêu hao và giảm các thông số tiêu chuẩn an toàn sau một thời gian sử dụng đặc biệt khi máy đang hoạt động với tải nặng.

I. Tầm quan trọng của công tác kiểm tra dầu cách điện máy biến áp

Kiểm tra dầu máy biến áp có mục đích như sau:

 • Xác định tính phù hợp của một loại dầu cụ thể để sử dụng trong tương lai.
 • Phát hiện sự cần thiết của việc tái tạo hoặc lọc dầu.
 • Giảm chi phí bằng cách kéo dài thời gian sử dụng dầu và tăng tuổi thọ của các bộ phận.
 • Ngăn chặn các sự cố và tối đa hóa sự an toàn trong vận hành máy biến áp.
 • Dầu máy biến áp có thể được sử dụng trong khoảng thời gian lên đến 30 năm. Vì vậy, việc thực hiện các quy trình kiểm tra và lọc dầu định kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài.

Dầu cách điện máy biến áp

Nhận thức được tầm quan trọng của dầu đối với máy biến áp cũng như việc kiểm tra, lọc, tái tạo các thông số kỹ thuật của dầu cách điện máy biến áp, Công ty TNHH Công nghệ Hồng Dương là đơn vị chuyên cung cấp dầu cách điện Shell chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

II. Cách kiểm tra dầu cách điện máy biến áp

1. Đối với nhà sản xuất máy biến áp

Nhà sản xuất máy biến áp cần mua các loại dầu cách điện máy biến áp đã được cấp giấy phép cho sử dụng ở Việt Nam (do EVN cấp).

Trước khi mua, bên mua phải yêu cầu nhà cung cấp cung cấp giấy chứng nhận về các đặc tính và thông số kỹ thuật như đã trình bày, để bên mua xác nhận. Bên mua cũng phải thí nghiệm kiểm tra lại.

Khi nhà sản xuất máy biến áp bán máy biến áp, chủng loại dầu và các thông số cơ bản phải được ghi trong lý lịch máy hoặc trên nhãn sản phẩm.

Trong dầu không được chứa chất PCB, là chất độc hại gây ung thư, mà Việt Nam đã cấm sử dụng.

2. Đối với người quản lý vận hành

Kiểm tra thường xuyên mức dầu, đảm bảo không được thấp hơn mức trong bộ chỉ thị dầu hoặc đồng hồ báo dầu. Kiểm tra hạt Silicagen trong bình ẩm qua lỗ quan sát, nếu hạt biến màu phải thay thế ngay.

Việc thay thế dầu phải sử dụng cùng loại. Nếu sử dụng dầu khác loại, cần súc rửa máy bằng dầu mới sạch và kiểm tra kỹ các thông số về lý, hóa, độ ổn định của dầu.

Bổ sung dầu trong quá trình vận hành:

 • Đối với máy biến áp có điện áp dưới 35kV và công suất dưới 1000kVA, cho phép bổ sung loại gốc bất kỳ, nhưng thí nghiệm phải đạt yêu cầu. Tỷ lệ bổ sung không vượt quá 10% khối lượng dầu trong máy.
 • Đối với máy biến áp có điện áp từ 35kV trở lên và công suất từ 1000kVA trở lên, yêu cầu sử dụng dầu cùng gốc, thí nghiệm phải đạt yêu cầu. Tỷ lệ bổ sung có thể lên đến 50/50.

Kiểm tra chất lượng dầu phải tuân theo quy trình kiểm tra của ngành điện (EVN).

Dầu cách điện máy biến áp

Ví dụ:

Đối với máy biến áp mới, trước khi đóng điện phải thực hiện thử nghiệm để đạt tiêu chuẩn.

Đối với máy biến áp đang vận hành điện áp:

 • Đối với máy biến áp có điện áp từ 110kV trở lên: Lấy mẫu thử nghiệm 1 lần mỗi năm.
 • Đối với máy biến áp có điện áp đến 35kV: Lấy mẫu thử nghiệm 1 lần mỗi 3 năm (trừ máy biến áp kiểu kín).
 • Thử điện áp đánh thủng (kV/2,5mm).

Đối với máy biến áp có điện áp từ 110kV trở lên: Thực hiện kiểm tra mỗi 3 tháng 1 lần.

 • Đo điện áp đánh thủng (kV/2,5mm), góc tổn thất điện môi (%).
 • Đo độ axit (mKOH/g), đo hàm lượng nước (ppm).

III. Lựa chọn dầu cách điện máy biến áp

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại dầu cách điện máy biến áp, mỗi loại đi kèm với xuất xứ và mức giá khác nhau. Việc lựa chọn dầu phù hợp cho vận hành máy biến áp luôn là một vấn đề quan trọng đối với người sử dụng. Để đảm bảo chất lượng vận hành và bảo vệ máy biến áp, việc sử dụng các loại dầu chất lượng, tiên tiến và hiện đại là điều không thể phủ nhận.

Với cam kết mang đến sản phẩm dầu cách điện Shell Diala chất lượng hàng đầu, Hồng Dương luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho quý khách hàng và đối tác của chúng tôi.

Dầu cách điện máy biến áp

Để nhận được báo giá chi tiết và được tư vấn miễn phí về dầu cách điện máy biến áp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HỒNG DƯƠNG

Địa chỉ giao dịch: P105 Nhà C3 Làng Quốc Tế Thăng Long, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3767 0539   Fax: (024) 3767 3827

Hotline: 0914 938 635

Email: nguyenquangtruong@hongduong.com.vn

Website: hongduong.com.vn

Xem thêm: Dầu cách điện là gì ? 

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948