Dầu cầu và dầu hộp số – Bí quyết bảo dưỡng xe tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Động cơ của chiếc xe rất giống với trái tim của con người, để đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ và độ bền của nó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm đặc biệt đối với hai thành phần không thể thiếu: dầu cầu và dầu hộp số. Những dầu truyền động này thường không được người dùng quan tâm nhiều nhưng thực tế nó lại đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sự hoạt động ổn định của xe hơi.

Hãy cùng Hồng Dương tìm hiểu về dầu cầu và dầu hộp số, tại sao chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng và bảo quản xe hơi.

dầu cầu và dầu hộp số 
Dầu cầu và dầu hộp số – Bí quyết bảo dưỡng xe tốt nhất!

I. Dầu cầu và dầu hộp số là gì?

Dầu cầu và dầu hộp số còn được gọi chung là dầu truyền động, nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, bôi trơn các bộ phận bánh răng bên trong hộp số và cầu của xe hơi. Chúng giúp đảm bảo hoạt động mượt mà của hệ thống truyền động, tối ưu hóa hiệu suất của động cơ, ngăn ngừa sự mài mòn không cần thiết. Việc bảo trì và bảo dưỡng định kỳ dầu truyền động đóng góp đáng kể vào tính ổn định, an toàn của xe khi bạn lái nó trên đường.

dầu cầu và dầu hộp số 

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại nhớt trên thị trường hiện nay

II. Phân loại dầu cầu và dầu hộp số

Có nhiều cách để phân loại các loại dầu cầu và dầu hộp số nhưng một trong những phân loại quan trọng dựa vào nguồn gốc của chúng là: dầu cầu hộp số gốc khoáng, dầu cầu hộp số tổng hợp.

1. Dầu cầu và hộp số gốc khoáng

Dầu cầu và hộp số gốc khoáng được sản xuất từ dầu gốc tự nhiên sau quá trình tinh chế. Chúng thường có tính tương hợp tốt với các chi tiết trong hộp số bánh răng, có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng và khả năng bôi trơn tốt. Một trong những ưu điểm của dầu này là giá thành thường rẻ hơn so với các loại tổng hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là tuổi thọ không cao bằng các loại dầu tổng hợp.

2. Dầu cầu và hộp số tổng hợp

Dầu cầu và hộp số tổng hợp là sản phẩm được tạo ra từ các hợp chất tổng hợp hữu cơ. Chúng có nhiều ưu điểm bao gồm tuổi thọ cao, khả năng bôi trơn và khả năng chống mài mòn tốt. Ngoài ra, chúng có khả năng chịu nhiệt độ cao mà không mất đi tính chất bôi trơn. Tuy nhiên, dầu cầu hộp số tổng hợp thường có giá thành cao hơn so với dầu gốc khoáng.

g dụng của dầu cầu và dầu hộp số

Dầu cầu và dầu hộp số (dầu truyền động) có những ứng dụng quan trọng trong hệ thống truyền động của xe hơi. Dưới đây là những ứng dụng dầu cầu và dầu hộp số trong xe:

1. Dầu cầu

Dầu cầu được sử dụng trong hệ thống trục sau (cầu sau) của xe hơi. Các ứng dụng chính của dầu cầu bao gồm:

a. Bôi trơn và bảo vệ các bộ phận cầu sau

Dầu cầu chịu trách nhiệm bôi trơn các bộ phận quan trọng bên trong cầu sau như bánh răng và vòng bi. Nó giúp giảm ma sát, mài mòn, điều này rất quan trọng để bảo vệ các bộ phận này khỏi hỏng hóc và đảm bảo hoạt động mượt mà của hệ thống truyền động.

b. Chuyển động từ động cơ đến bánh xe sau

Trục sau hoạt động như một cầu nối giữa động cơ và bánh xe sau của xe. Dầu cầu giúp truyền tải công suất từ động cơ đến bánh xe sau, cho phép xe di chuyển và vận hành.

2. Dầu hộp số (Dầu truyền động)

Dầu hộp số được sử dụng trong hộp số của xe hơi, nơi mà các bộ phận bánh răng và vòng bi cần được bôi trơn và bảo vệ. Các ứng dụng chính của dầu hộp số bao gồm:

a. Bôi trơn các bộ phận bánh răng và vòng bi

Trong hộp số, có nhiều bánh răng và vòng bi hoạt động cùng nhau để chuyển đổi công suất, tạo ra các bước tốc độ khác nhau. Dầu hộp số đảm bảo rằng các bộ phận này được bôi trơn đủ mà không gây ra mài mòn không đáng có.

b. Điều chỉnh công suất và tốc độ

Hộp số cho phép người lái điều chỉnh công suất và tốc độ của xe bằng cách chuyển số. Dầu hộp số đảm bảo rằng quá trình chuyển số diễn ra mượt mà và hiệu quả.

c. Giúp kiểm soát xe

Hộp số là một phần quan trọng trong việc kiểm soát xe, đặc biệt là trong các tình huống như khởi độ, tăng tốc và leo dốc. Dầu hộp số đảm bảo rằng các chuyển động này diễn ra an toàn và hiệu quả.

dầu cầu và dầu hộp số 

Dầu cầu và dầu hộp số (dầu truyền động) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động và hộp số của xe hơi và các phương tiện vận tải khác. Dầu cầu được sử dụng để bôi trơn và bảo vệ các bộ phận bánh răng và vòng bi trong hệ thống truyền động cầu sau, trong khi dầu hộp số được sử dụng để bôi trơn và làm mượt các bộ phận bánh răng và vòng bi trong hộp số. Cả hai loại dầu này đảm bảo rằng xe vận hành mượt mà, an toàn và hiệu quả. 

Hồng Dương là công ty chuyên phân phối các sản phẩm dầu mỡ Shell chính hãng, chất lượng, đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0914 938 635 ngay nhé!

Xem thêm:

Bí quyết chọn lựa dầu máy dệt bao bì công nghiệp

Dầu thủy lực 32 46 68 là gì? Đặc điểm và các sản phẩm thông dụng

Facebook Messenger
G

Mr Trang: 0914 938 635

G

Mr Sơn: 0915 154 368

G

Ms Hảo: 0915 666 948